(รายได้เสริมร้านเน็ต) ร้อนนี้มาทำน้ำกระเจี๊ยบ เก็กฮวย เฉาก๊วย แช่เย็นขายกันเถอะ

(1/5) > >>

PrettyJudie:
(รายได้เสริมร้านเน็ต) ร้อนนี้มาทำน้ำกระเจี๊ยบ เก็กฮวย เฉาก๊วย แช่เย็นขายกันเถอะ

เผลอแป๊บเดียวหน้าร้อนก็มาบรรจบครบรอบอีกแระ แต่รายได้ร้านเราๆท่านๆทั้งหลายทำไมมันไม่ค่อยกระเตื้อง   ??? เอ...หรือว่ามันต้องทำอะไรสักอย่างเสริมรายได้หว่า...นั่งคิดอยู่ตั้งนาน ว่าจะชวนเพื่อนสมาชิกทำอะไรขายดี ให้มันเหมาะกับสภาพอากาศและฤดูบ้านเรา ก็เลยไปเสิร์ชข้อมูลในเน็ต เครื่องดื่มแก้กระหายคลายร้อน ก็มีหลายอย่างเหมือนกัน ก็เลยตัดสินใจเลือกเจ้า 3 ตัวนี่แระมาเสนอเพื่อนสมาชิกครับ เริ่มอย่างแรกเลยครับ

น้ำกระเจี๊ยบพร้อมดื่มบรรจุขวด

ปัจจุบัน นี้ มนุษย์เริ่มหันมาใส่ใจกับสุขภาพ และรับประทานพวกพืชสมุนไพรกันมากขึ้น กระเจี๊ยบเป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดที่มีคนนิยมรับประทาน เพราะน้ำกระเจี๊ยบมีรสชาดอร่อย มีสรรพคุณทางยาในการขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับเสมหะ และลดไขมันในเลือด ดังนั้น การทำน้ำผลไม้กระเจี๊ยบพร้อมดื่มบรรจุในขวดแก้ว จึงน่าจะเป็นหนทางสร้างรายได้อีกทางหนึ่งที่ไม่เลวนัก

สูตรทำน้ำกระเจี๊ยบรสอร่อย

•  กระเจี๊ยบสด 500 กรัม (ผสมกับน้ำ 500 กรัมปั่น)
•  น้ำตาล 675 กรัม
•  น้ำ 4,000 กรัม
•  เกลือ 2 กรัม

วิธีทำ

   นำกระเจี๊ยบแดงมาแกะเอากลีบดอกออกล้างน้ำให้สะอาดอย่างน้อย 4 ครั้ง ชั่งกระเจี๊ยบให้ได้น้ำหนัก 500 กรัม ผสมกับน้ำ 500 กรัม ปั่นในเครื่องปั่น เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำใส ๆ สีแดง

   นำน้ำ 4,000 กรัม (หรือ 4 กิโลกรัม) ละลายน้ำตาลและเกลือ ต้มจนละลาย แล้วกรองน้ำเชื่อมนำน้ำเชื่อมไปต้มใหม่ให้เดือด เติมน้ำกระเจี๊ยบที่กรองแล้วลงไปต้มไฟต่อจนได้อุณหภูมิ 85 องศาเซนติเกรด จากนั้น หรี่ไฟต้มต่ออีก 3 นาที เสร็จแล้วปิดไฟ นำน้ำไปบรรจุขวด

วิธีบรรจุขวด

ฝาและขวดที่บรรจุจะต้องต้มฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำเดือด แล้วผึ่งให้แห้ง

นำน้ำกระเจี๊ยบที่พาสเจอไรซ์แล้ว บรรจุลงขวดในขณะร้อน

เสร็จแล้วปิดฝา หล่อเย็นด้วยน้ำที่สะอาดประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้น เก็บเข้าตู้เย็น

สิ่งพึงรู้กับน้ำกระเจี๊ยบ !

น้ำกระเจี๊ยบดังกล่าวควรรับประทานภายใน 2 สัปดาห์

น้ำกระเจี๊ยบเป็นน้ำผลไม้ที่มีต้นทุนถูกสามารถทำได้ง่าย

สรรพคุณทางยาของกระเจี๊ยบ

*กลีบเลี้ยงของดอก หรือกลีบที่เหลืออยู่ที่ผล

1.เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด และช่วยลดน้ำหนักด้วย

2.ลดความดันโลหิตได้โดยไม่มีผลร้ายแต่อย่างใด

3.น้ำกระเจี๊ยบทำให้ความเหนียวข้นของเลือดลดลง

4.ช่วยรักษาโรคเส้นโลหิตแข็งเปราะได้ดี

5.น้ำกระเจี๊ยบยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เป็นการช่วยลดความดันอีกทางหนึ่ง

6.ช่วยย่อยอาหาร เพราะไม่เพิ่มการหลั่งของกรดในกระเพาะ

7.เพิ่มการหลั่งน้ำดีจากตับ

8.เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น เพราะมีกรดซีตริคอยู่ด้วย

*ใบ แก้โรคพยาธิตัวจี๊ด ยากัดเสมหะ แก้ไอ ขับเมือกมันในลำคอ ให้ลงสู่ทวารหนัก
*ดอก แก้โรคนิ่วในไต แก้โรคนิ่วในกระเพราะปัสสาวะ ขัดเบา ละลายไขมันในเส้นเลือด กัดเสมหะ ขับเมือกในลำไส้ให้ลงสู่ทวารหนัก
*ผล ลดไขมันในเส้นเลือด แก้กระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะ
*เมล็ด บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง แก้ดีพิการ ขับปัสสาวะ ลดไขมันในเส้นเลือด

นอกจากนี้ได้บ่งสรรพคุณโดยไม่ได้ระบุว่าใช้ส่วนใด ดังนี้คือ แก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้ดีพิการ แก้ปัสสาวะพิการ แก้คอแห้งกระหายน้ำ แก้ความดันโลหิตสูง กัดเสมหะ แก้ไอ ขับเมือกมันในลำไส้ ลดไขมันในเลือด บำรุงโลหิต ลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้โรคเบาหวาน แก้เส้นเลือดตีบตัน
นอกจากใช้เดี่ยวๆ แล้ว ยังใช้ผสมในตำรับยาร่วมกับสมุนไพรอื่น ใช้ถ่ายพยาธิตัวจี๊ด


 
ตัวอย่างสาธิตการทำน้ำกระเจี๊ยบของน้องนักศึกษา

http://www.youtube.com/v/h5tsTjNZPp0?version=3


แหล่งข้อมูล
 เพชร กตัญญกุล . "น้ำกระเจี๊ยบพร้อมดื่ม บรรจุขวดแก้ว" . นิตยสารเส้นทางเศรษฐี.
 ปีที่ 7 ฉบับที่ 78 (สิงหาคม 2544) : หน้า 84.

Youtube.com

=========================================================


การทำน้ำเก็กฮวย

น้ำเก็กฮวย(หรือน้ำเก๊กฮวย) ทำมาจากดอกเก็กฮวยซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศจีน อยู่ในตระกูลเดียวกับเบญจมาศ บางคนก็เรียกว่าเบญจมาศสวนหรือเบญจมาศหนู น้ำเก็กฮวย เป็นน้ำสมุนไพรที่หลายๆ คนชื่นชอบ


ประโยชน์ของน้ำเก็กฮวย นอกจากจะหอมสดชื่นแล้ว น้ำเก็กฮวยยังมีสรรพคุณที่สำคัญคือ

- เป็นยาเย็น ดับพิษร้อน แก้ร้อนใน

- เป็นยาแก้ปวดท้องและช่วยระบาย

- ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่เลี้ยงหัวใจ จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจได้

- สำหรับคนที่เป็นมะเร็งและเข้ารับการรักษาด้วยการฉายแสงหรือเคมีบำบัด ตับก็จะต้องทำงานหนักมากในการขจัดสารพิษออกไป เมื่อตับทำงานหนักก็จะทำให้ร่างกายเกิดอาการร้อน ดูได้จากการที่คอแห้ง ปากแห้ง ตาแห้ง ท้องผูก ปวดเมื่อยร่างกาย ฯลฯ การดื่มน้ำเก็กฮวยก็จะสามารถลดความร้อนของร่างกายได้เนื่องจากเป็นสมุนไพร ที่มีฤทธิ์เย็น จะช่วยขับพิษร้อนจากตับออกมาได้

แหล่งซื้อดอกเก็กฮวย

ซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป ตลาด หรือร้านขายยาจีน

สูตรการทำน้ำเก็กฮวย

น้ำ 10 ลิตร

น้ำตาลทราย 1.35 กก

ดอกเก็กฮวย 75 กรัม

เมล็ดพุฒ 2 เม็ด (ซื้อร้านขายยาจีน) ถ้าไม่มีใส่สีเหลืองตามใจชอบ
ใบเตย 4 ใบ

วิธีทำ

นำดอกเก็กฮวยมาล้างน้ำให้สะอาด

แล้วนำขึ้นมาพักใส่ตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำ

 จากนั้นต้มน้ำให้เดือด เอาเมล็ดพุฒห่้อด้วยผ้าขาวบางแล้วทุบ ใส่ลงในน้ำเดือดให้ได้สีเหลืองตามต้องการ หลังจากนั้นนำน้ำตาลทรายใส่ลงคนให้ละลาย  ปิดไฟใส่ดอกเก็กฮวยปิดฝาหม้อ อีก 15 นาทีผ่านไป กรองเอาดอกเก็กฮวยออก







แหล่งข้อมูล

pantip.com

kruaklaibaan.com

=========================================================


การทำน้ำเฉาก๊วย

เฉาก๊วย คำแปลคือ หญ้าเทวดา สรรพคุณรักษาโรคได้หลายชนิดอย่างชงัด

เฉาก๊วย ขนมหวานสีดำคล้ายวุ้น กินกับน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง ...หวานและเย็นชื่นใจ สมัยที่ยังไม่มีน้ำแข็ง เขากินเฉาก๊วยโรยน้ำตาลทราย เท่านี้ก็อร่อยถมไป เฉาก๊วยทำมาจากพืชชื่อ เฉาก๊วย เป็นพืชล้มลุกประเภทคลุมดิน ต้นเล็ก ลักษณะคล้ายต้นสะระแหน่
เพียงแต่ใบใหญ่กว่าและเรียวแหลม เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับมิ้นท์ ภาษาละตินเรียกพืชชนิดนี้ว่า mesona chinensis ทว่า ในหมู่ของคนจีนเองก็จะเรียกเจ้าขนมหวานชนิดนี้แตกต่างกันออกไปตามภาษาถิ่น เช่น ในภาษาจีนกลางจะเรียกว่า เหลียงเฝิ่น ' หรือ ' เซียนเฉ่า ' ที่แปลว่า หญ้าเทวดา ขณะที่ชาวมาเลย์จะเรียกว่า ' จินเจา ' เป็นต้น คนไทยเราเรียก หญ้าเฉาก๊วย (แปลว่า ขนมที่ทำจากหญ้า เพราะเฉาแปลว่า “ หญ้า ” และ ก๊วย แปลว่า “ ขนม ” )

สมัยก่อนไทยต้องสั่งต้นเฉาก๊วยแห้งจากเมืองจีนมาทำเฉาก๊วยปีละนับล้านบาท มา ๒๐ ปี นี้เอง จึงมีคนไทยนำพันธุ์เฉาก๊วยมาปลูกในเมืองไทย ทำรายได้ให้แก่ผู้ปลูกไม่น้อย

การทำเฉาก๊วยไม่ได้มีกรรมวิธีสลับซับซ้อนอะไรเลย เพียงนำต้นเฉาก๊วยมาต้มเอาเมือก แล้วผสมแป้งมันให้อยู่ตัว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี

คนจีนเชื่อว่าเฉาก๊วยมีสรรพคุณแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ไข้หวัด หวัดแดด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ตับอักเสบ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และแก้อักเสบ

ส่วนประกอบ

น้ำสะอาด                       20       ลิตร

ใบเตย                              8      ใบ

น้ำตาลทราย                      4       กิโลกรัม

เฉาก๊วยแข็ง                       2      กิโลกรัม

วิธีทำ

1. ขูดเฉาก๊วยเป็นเส้น ใส่ลงในขวดที่นึ่งไว้แล้ว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แยกไว้

2. ตั้งน้ำพร้อมใบเตยให้เดือด

3. ใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวให้เดือด

4. กรองและบรรจุลงในขวดที่ใส่เฉาก๊วยไว้แล้ว

*หมายเหตุ*

ต้องใช้เฉาก๊วยแข็ง ซึ่งหาซื้อได้ตามตลาดสด
ไม่ใช่เฉาก๊วยนิ่ม เพราะจะเละและไม่ให้สี
เมื่อบรรจุน้ำเชื่อมลงไป สีของเฉาก๊วยจะยังไม่ออก รอสักครู่สีจะออกมาเอง

ที่มา

www.archeep.com

=========================================================





 

PrettyJudie:
สำหรับร้านไหนที่มีตู้แช่โชว์อยู่แล้วก็จัดไปครับ

แต่ถ้าร้านไหน ตู้แช่จำกัดหน่อย  ก็ซื้อกล่องโฟมใส่น้ำแข็งแช่ขายก็ได้ครับ

แล้วเขียนป้ายไว้ด้วยว่า " น้ำกระเจี๊ยบ น้ำเก็กฮวย น้ำเฉาก๊วย " ขายอยู่ที่ขวดละ 10 บาทก็น่าจะกำไรดีนะครับ :)

wilairuk:
โอ้ย...คงไม่ได้ขายค่ะ    เก็บไว้กินเองดีกว่า   ชอบม้ากก เก๊กฮวย+กระเจี๋ยบ    ictemotin4

โจ๊ก เห็ด หอม:
น่าทำไว้กินเองครับ
แต่ถ้าทำขาย ผมว่ามีแววได้เปลี่ยน keyboard กันให้สนุกเลย

PrettyJudie:
อ้างจาก: โจ๊ก เห็ด หอม ที่ มีนาคม 07, 2011, 07:53:49 PM

น่าทำไว้กินเองครับ
แต่ถ้าทำขาย ผมว่ามีแววได้เปลี่ยน keyboard กันให้สนุกเลย

;D ;D ;D

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป